Phương pháp sử dụng đường ngang

Đường ngang là một đường thẳng trong đó các điểm biến động giảm và biến động tăng tại một điểm nhất định trong biểu đồ quá khứ được vẽ theo chiều ngang. Bằng cách vẽ các đường ngang trên biểu đồ, nó hoạt động như một đường kháng cự hoặc đường hỗ trợ, giúp đưa ra quyết định về giao dịch.

Bài viết này, giới thiệu cách vẽ các đường ngang chính xác và cách sử dụng như các ví dụ giao dịch bằng cách sử dụng các đường ngang.

Lý do vẽ đường ngang

Khi không có chỉ số nào được hiển thị trên biểu đồ, giá thị trường dường như đang di chuyển ngẫu nhiên.

biểu đồ

Tuy nhiên, khi vẽ các đường ngang trên biểu đồ trên, bạn sẽ dễ dàng giao dịch hơn vì các đường hỗ trợ và kháng cự có thể nhìn thấy rõ.

Ví dụ biểu đồ sau đây là biểu đồ đã vẽ đường ngang và đường xu hướng.

biểu đồ

Đường ngang là một công cụ giúp ích cho bạn trong giao dịch, giúp bạn dễ dàng nhìn thấy các biểu đồ đang di chuyển ngẫu nhiên.

Phương pháp vẽ đường ngang lên biểu đồ MT4/MT5

Các bước vẽ đường ngang lên biểu đồ MT4/MT5 cho PC

Với biểu đồ mà bạn muốn hiển thị đường ngang đã chọn, bạn có thể di chuyển và hiển thị đường ngang bằng cách nhấp vào thanh công cụ trên màn hình MT4/MT5 chọn “─ (biểu tượng đường ngang)" → nhấn giữ chuột trái trên biểu đồ.

biểu tượng đường ngang

Các bước vẽ đường ngang lên bểu đồ MT4/MT5 cho smartphone

Nếu là MT4/MT5 cho smartphone, bạn có thể vừa di chuyển vùa hiển thị đường ngang bằng cách chạm vào “◯△□ (Biểu tượng đồ họa)" trên màn hình biểu đồ → từ thêm đối tượng chạm vào “─ (biểu tượng đường ngang)" → ấn và giữ trên màn hình biểu đồ.

biểu tượng đường ngang

Điểm vẽ đường ngang

Hiển thị biểu đồ trên khung thời gian luôn được sử dụng để giao dịch và nó nối các vị trí biến động giảm hoặc biến động tăng trong quá khứ bằng một đường ngang.

Khi bạn vẽ nhiều đường ngang, chiều rộng của các đường ngang thường xấp xỉ bằng nhau. A/B/C/D trong ví dụ biểu đồ sau có cùng chiều rộng.

nhiều đường ngang

Khi các đường ngang được vẽ ở các khoảng gần như bằng nhau, điều đó cho thấy rằng trong tương lai có xác suất biến động giảm hoặc biến động tăng tại đường ngang cao.

Phương pháp phán đoán giao dịch sử dụng đường ngang

Phán đoán giao dịch khi giá đã tiếp xúc đường ngang

 • Nếu đường ngang nằm trên giá: đường kháng cự giá trên (bán tại điểm tiếp xúc)
 • Nếu đường ngang nằm dưới giá: đường hỗ trợ giá dưới (mua tại điểm tiếp xúc)

Các đường ngang hiển thị trong biểu đồ đóng vai trò là các đường kháng cự hoặc đường hỗ trợ có giá sẽ biến động tặng hoặc biến động giảm, giúp phán đoán việc mua và bán dễ dàng hơn.

Ví dụ giao dịch trong biểu đồ bên dưới, mua tại điểm giá đã biến động tăng tại đường ngang và bán tại điểm giá đã biến động giảm tại đường ngang.

ví dụ giao dịch của đường ngang

Trường hợp đường ngang nằm trên giá

Trong trường hợp này, đường ngang được gọi là đường kháng cự giá trên và là đường có xu hướng biến động giảm khi giá chạm đến đường kháng cự. Nó giúp bạn dễ dàng kiếm được lợi nhuận bằng cách đặt lệnh “bán" tại điểm đã biến động giảm.

Trường hợp đường ngang nằm dưới giá

Trong trường hợp này, đường ngang được gọi là đường hỗ trợ giá dưới và là đường có xu hướng biến động tăng khi giá chạm đến đường hỗ trợ. Nó giúp bạn dễ dàng kiếm được lợi nhuận bằng cách đặt lệnh “mau" tại điểm đã biến động tăng.

Giao dịch theo hướng giá đã vượt khỏi đường ngang

 • Giá vượt trên đường kháng cự giá trên: Đặt lệnh mua
 • Giá vượt dưới đường kháng cự giá dưới: Đặt lệnh bán

Đường ngang trở thành đường kháng cự và đường hỗ trợ, vì vậy khi giá đi qua đường ngang, giá dễ di chuyển theo hướng giá đã vượt khỏi.

Biểu đồ dưới đây cho thấy giá tăng lên vượt qua đường kháng cự giá trên và giá đang tăng hơn nữa. Nếu bạn đặt lệnh “Mua" tại điểm khoanh tròn màu cam – là điểm giá vượt qua dường ngang, bạn sẽ kiếm được lợi nhuận.

đường ngang breakout

Phương pháp vẽ đường ngang tùy thuộc vào mỗi người

Đường ngang là tiêu chuẩn đại khái

Từ biểu đồ nối giá cao với giá cao, giá thấp với giá thấp trong quá khứ bằng đường thẳng, bạn tiếp tục hiển thị đường ngang lên biểu đồ, tuy nhiên cách vẽ đường khác nhau tùy thuộc vào việc có bao gồm bóng nến (giá cao/giá thấp) hay không.

Ngoài ra, vị trí của đường ngang thay đổi một chút tùy thuộc vào vị trí của giá quá khứ.

phương thức vẽ đường ngang

Đường màu đỏ: Đường màu cam: Đường kẻ ngang bao gồm cả râu (giá cao / thấp)
 • Đường màu đỏ: Đường ngang không bao gồm bóng (giá cao/giá thấp)
 • Đường màu cam: Đường ngang bao gồm bóng (giá cao/giá thấp)

Ví dụ biểu đồ trên khác nhau về vị trí giữa đường ngang (đường màu đỏ) không bao gồm bóng (giá cao/giá thấp) của nến và đường ngang (đường màu cam) bao gồm bóng (giá cao/giá thấp) của nến.

Ngoài ra, trong biểu đồ trên, đường ngang được căn chỉnh với nến (trung tâm của biểu đồ) nơi sự suy giảm đã dừng lại lần thứ hai như đường hỗ trợ giá thấp, tuy nhiên sẽ khác vị trí nếu đường ngang được căn chỉnh với nến giảm lần thứ 3.

Theo cách này, cách vẽ đường ngang thay đổi tùy theo tình hình và con người, do đó không có nghĩa là đường ngang luôn hoàn hảo cho biến động tăng hoặc biến động giảm. Bạn nên sử dụng các đường ngang như một tiêu chuẩn đại khái.

Lưu ý để tránh bị đánh lừa

“Biến động đánh lừa" là biến động cho bạn thấy dường như giá thị trường sẽ đảo ngược.

Một khi giá phá vỡ xuyên qua đường chẳng hạn như đường ngang hoặc đường xu hướng,…, khiến nhiều nhà giao dịch dường như nghĩ rằng thị trường đã đảo chiều và đặt lệnh cắt lỗ, tuy nhiên sau đó thực tế thị trường không đảo ngược và quay trở lại chuyển động ban đầu.

Trên thị trường, có nhiều nhà giao dịch từ kẻ mạnh đến kẻ yếu, các nhà giao dịch mạnh như nhà đầu tư tổ chức bao gồm các quỹ phòng hộ sẽ cuốn vốn đầu tư từ kẻ yếu. 1 trong những biến động đó phát sinh “đánh lừa".

đường ngang

Biểu đồ trên là biểu đồ hiển thị đường xu hướng kết hợp với đường ngang.

Giá không hoàn toàn đảo ngược tại đường kháng cự (đường kháng cự giá cao) hoặc đường hỗ trợ (đường hỗ trợ giá thấp), giá vượt ra ngoài từ đường ngang dựa vào biến động khiến bạn nghĩ giá đã vượt khỏi đường ngang và đó được gọi là “biến động đánh lừa".

Tại đường ngang hoặc đường xu hướng, hãy cẩn thận với các biến động “đánh lừa".

Tóm tắt phương pháp sử dụng đường ngang lên biểu đồ MT4/MT5

 • Trở thành đường hỗ trợ giá thấp khi vẽ một đường thẳng nối giá thấp với giá thấp
 • Trở thành đường kháng cự giá cao khi vẽ một đường thẳng nối giá cao với giá cao
 • Đường hỗ trợ giá giảm có xu hướng giá biến động tăng trở lại
 • Đường kháng cự giá cao có xu hướng giá biến động giảm trở lại
 • Khi giá vượt ra khỏi đường ngang, xác suất thị trường có khả năng chuyển đổi cao
 • Cảnh giác với biến động đánh lừa dường như khiến bạn nghĩ thị trường đã đảo ngược