Phương pháp sử dụng trend line (đường xu hướng)

Đường xu hướng là đường chéo được vẽ bằng cách kết nối giữa giá đóng và giá đóng của giá được hiển thị trong biểu đồ. Bằng cách vẽ đường xu hướng trên biểu đồ,bạn có thể phán đoán việc mua và bán từ sức mạnh của thị trường hiện tại, điểm biến động của xu hướng và thời điểm biến động tăng và biến động giảm của giá.

Bạn có thể dễ dàng vẽ các đường xu hướng trên biểu đồ MT4/MT5.

Bài viết này giới thiệu về cách vẽ đường xu hướng một cách chính xác trên MT/MT5 và cách sử dụng các đường xu hướng ví dụ như giao dịch sử dụng đường xu hướng.

Phương thức hiển thị đường xu hướng lên MT4/MT5

Các bước hiển thị đường xu hướng lên MT4/MT5 cho PC

Cách vẽ đường xu hướng trên MT4/MT5 tương tự nhau.

Đầu tiên, nhấp chuột chọn “biểu tượng / (đường chéo) trên màn hình biểu đồ bạn muốn hiển thị đường xu hướng.

Biểu tượng đường xu hướng MT4

Bằng cách nhìn vào toàn bộ biểu đồ, nếu giá có khuynh hướng tăng, hãy vẽ một đường bằng cách vừa nhấn giữ chuột trái vừa kết nối giá đóng cửa của các mức giá thấp của nến và nhả chuột trái ở điểm cuối.

Đường này là đường xu hướng tăng, giá có khuynh hướng biến động tăng và tăng trở lại khi giá giảm và tiếp xúc với đường xu hướng tăng.

cách vẽ đường xu hướng tăng MT4

Ngược lại,nhìn vào toàn bộ biểu đồ nếu giá có khuynh hướng giảm, hãy vẽ một đường bằng cách vừa nhấn giữ chuột trái vừa kết nối giá đóng cửa giá cao của nến và nhả chuột trái ở điểm cuối.

Đường này là đường xu hướng giảm và khi giá tăng, giá có xu hướng biến động giảm và giảm trở lại tại thời điểm giá tăng chạm vào đường xu hướng giảm.

cách vẽ đường xu hướng tăng MT4

Với thao tác chuột đơn giản ở trên, việc hiển thị đường xu hướng trên biểu đồ được hoàn tất.

Bằng cách nhấp đúp vào đường xu hướng, bạn có thể di chuyển đường xu hướng và điều chỉnh độ dài của nó. Với đường xu hướng được chọn, nhấp chuột phải để xóa hoặc thay đổi màu sắc, độ dày của đường từ các thuộc tính.

Thứ tự hiển thị đường xu hướng MT4/MT5 cho smartphone

Chạm vào biểu tượng hình minh họa trên màn hình biểu đồ → chạm vào biểu tượng đường xu hướng “/".

Cách vẽ đường xu hướng trên MT4 smartphone

Vừa chạm trên biểu đồ vừa vẽ đường xu hướng.

Sau khi vẽ đường xu hướng, bạn có thể di chuyển và điều chỉnh độ dài bằng cách chạm vào đường.

Cách vẽ đường xu hướng trên MT4 smartphone

Như đã đề cập ở trên, đường xu hướng có thể được hiển thị trên biểu đồ ngay trên MT4 cho smartphone chỉ với thao tác chạm.

Ngoài ra, để xóa đường xu hướng, nhấn và giữ vào đường xu hướng sau đó chạm vào “Xóa" để xóa. Nếu bạn muốn thay đổi màu sắc và độ dày của đường kẻ, bạn có thể thay đổi nó bằng cách chạm vào “Cài đặt" trên cùng một màn hình.

Nếu bạn muốn xóa tất cả các đối tượng được hiển thị trong biểu đồ, chạm vào thùng rác từ biểu tượng hình minh họa → chạm “xóa tất cả", bạn có thể xóa hàng loạt đối tượng.

Phương pháp vẽ chính xác đường xu hướng

Vẽ đường xu hướng tại điểm bắt đầu giá đóng cửa

Vẽ đường tại điểm bắt đầu giá đóng cửa thay vì vẽ đường xu hướng tại bóng (giá cao/giá thấp) nếu đó là chân nến. Điều này là do tại diểm bắt đầu giá đóng và bóng (giá cao/giá thấp) vị trí của đường xu hướng bị lệch.

So sánh đường xu hướng MT4

Khi khó nhìn thấy điểm bắt đầu của giá đóng cửa, việc thay đổi phương pháp hiển thị biểu đồ từ biểu đồ nến sang biểu đồ đường giúp bạn dễ nhìn hơn và giúp bạn dễ dàng vẽ các đường xu hướng.

đường xu hướng biểu đồ đường MT4

Đường xu hướng có biến động giá hình chữ N xiên

Như được hiển thị trong biểu đồ bên dưới, nếu chuyển động giá ở dạng chữ 'N’ nghiêng, đường kháng cự và đường hỗ trợ của đường xu hướng trở nên mạnh hơn.

N lớn cho thấy độ biến động cao và N nhỏ cho thấy độ biến động thấp. Khi ký tự N có cùng kích thước liên tiếp nhau và hình dạng trở nên đẹp hơn, xác suất biến động tăng và biến động giảm trên đường xu hướng có khuynh hướng tăng.

cách vẽ đường xu hướng MT4

Phương pháp phán đoán mua bán sử dụng đường xu hướng

Mua tại điểm giá biến động giảm (săn lùng giá thấp) trong xu hướng tăng

Trong xu hướng tăng, giá nằm trên đường xu hướng, sẽ có khuynh hướng biến động tăng tại thời điểm giá giảm và tiếp xúc đường xu hướng.

ví dụ giao dịch xu hướng tăng MT4

Trong ví dụ biểu đồ trên, giá đang biến động tăng gần vùng giá đã chạm vào đường xu hướng và bạn sẽ dễ dàng kiếm lợi nhuận hơn bằng cách đặt lệnh “mua (săn lùng giá thấp)" tại điểm biến động tăng.

“Mua (săn lùng giá thấp)" là một phương pháp để đặt lệnh mua với dự đoán về thời điểm khi giá tạm thời giảm trong giai đoạn giá đang tăng.

Bán lại tại xu hướng giảm

Trong xu hướng giảm, giá nằm dưới đường xu hướng, có khuynh hướng biến động giảmtại thời điểm giá tăng và tiếp xúc với đường xu hướng.

ví dụ giao dịch xu hướng giảm MT4

Trái ngược với đường xu hướng tăng, trong xu hướng giảm, giá biến động giảm tại vùng lân cận giá tiếp xúc đến đường xu hướng và bạn dễ dàng kiếm lợi nhuận hơn bằng cách đặt lệnh “bán lại" tại điểm giá biến động giảm.

“Bán lại" là phương thức đặt lệnh bán bằng cách phán đoán thời điểm giá tăng tạm thời ở giai đoạn giá giảm.

“Lợi nhuận bán hàng" là một phương pháp đặt lệnh bán hàng dự đoán thời điểm giá tăng trong khi giá giảm.

Thời điểm đóng lệnh

Thời điểm xác nhận lợi nhuận (đóng lệnh) bằng cách “mua săn lùng giá thấp" và “bán lại" bằng cách sử dụng đường xu hướng có thể được chỉ định bằng cách vẽ channel line.

Channel line, là chỉ số tự động kéo một đường xu hướng khác song song với đường xu hướng. Channel line được hiển thị bằng cách nhấp vào “biểu tượng dấu E" của khung menu MT4/MT5 và vẽ tương tự giống như khi vẽ đường xu hướng.

biểu tượng channel line

Bạn có thể thực hiện đóng lệnh khi giá chạm vào đường xu hướng (channel line) tăng/giảm tự động.

đóng lệnh channel line

Trong ví dụ về biểu đồ trên, đặt lệnh “Mua" tại vòng tròn màu đỏ và lệnh “đóng (chốt lời)" tại vòng tròn màu xanh (các đường được vẽ tự động).

Độ rộng xuống và độ rộng lên khi phát sinh xu hướng gần như bằng nhau

Khi xu hướng tăng/giảm đang xảy ra, chiều rộng giảm và chiều rộng tăng của toàn bộ giá có thể gần như bằng nhau. Nếu bạn vẽ một đường ngang cho mỗi chiều rộng giảm và chiều rộng tăng, bạn có thể xác nhận trực quan chiều rộng và làm cho nó dễ hiểu hơn.

chiều rộng của đường xu hướng

Bằng cách sử dụng phạm vi giảm và phạm vi tăng này, có thể dự báo ngừng giảm trong xu hướng giảm và ngừng tăng trong xu hướng tăng.

Ví dụ, bạn có thể thiết lập một chiến lược giao dịch, chẳng hạn như “đặt lệnh mua ngược chiều tại điểm ngừng giảm" hoặc “đóng lệnh đã bán".

đường xu hướng

Giao dịch tại điểm xu hướng biến động

Khi giá hoàn toàn vượt trên hoặc vượt dưới đường xu hướng, xu hướng đến thời điểm hiện tại biến động ngược.

Bạn có phương pháp giao dịch mua bán theo hướng giá vượt khỏi đường xu hướng tại thời điểm xu hướng thay đổi.

đường xu hướng

Phán đoán xu hướng thay đổi tại nhiều đường

Tuy nhiên, vì cũng có sự biến động giá “đánh lừa" làm bạn nghĩ giá dường như đã vượt qua đường xu hướng, vì vậy bạn cần kết hợp nhiều đường và đưa ra phán đoán toàn diện.

Ví dụ biểu đồ trên, hiển thị tổng cộng lên biểu đồ “đường xu hướng giảm", “đường ngang"“đường xu hướng tăng".

nhiều đường xu hướng

Xu hướng giảm sẽ không thể theo đường xu hướng tăng vì giá được cập nhật khi giá giảm.

Do đó, tại thời điểm có thể vẽ đường xu hướng tăng, bạn có thể xây dựng được chiến lược “tránh đặt lệnh bán" hoặc “đóng lệnh tại điểm có 3 đường trùng nhau (có thể cắt lỗ tùy từng trường hợp)" hoặc “đặt lệnh mua đồng thời đóng lệnh bán tại điểm đóng lệnh".

Phán đoán khi đường hỗ trợ và đường kháng cự của đường xu hướng được chuyển đổi

Hình ảnh biểu đồ dưới đây là một biểu đồ vẽ đường xu hướng tăng.

Trong xu hướng giá tăng, giá biến động tăng trở lại và có chức năng như một đường hỗ trợ, nhưng cuối cùng giá đã phá vỡ xuyên dưới đường xu hướng, giá biến động giảm đường xu hướng tăng đóng vai trò như là đường kháng cự.

dịch chuyển của đường xu hướng

Khi xu hướng tăng đã dịch chuyển từ vai trò đường hỗ trợ sang đường kháng cự, đó là tín hiệu cho thấy xu hướng tăng sẽ kết thúc.

Tại điểm chuyển đổi, khi nắm giữ lệnh, chiến lược giao dịch được đưa ra “đóng lệnh tại thời điểm đường hỗ trợ và đường kháng cự của đường xu hướng chuyển đổi (cắt lỗ tùy vào từng trường hợp) hoặc “đặt lệnh mua đồng thời đóng lệnh bán hoặc ngược lại).

Phán đoán giao dịch sau khi chuyển đổi xu hướng

Sau khi đường hỗ trợ và đường kháng cự của đường xu hướng được chuyển đổi, sẽ có ba mô hình biến động giá “trở thành xu hướng ngược lại", “trở thành thị trường hộp (thị trường có phạm vi giao động nhất định)"“xu hướng giống nhau sẽ tiếp tục sau một thời gian".

Có thể phán đoán bây giờ là biến động giá của mô hình nào bằng cách vẽ một chỉ số chẳng hạn như đường trung bình động và đường ngang trên biểu đồ.

Phương pháp phán đoán biến động giá

Hình ảnh biểu đồ ở trên hiển thị “đường ngang", “đường trung bình động (20EMA/75EMA)" và “đường xu hướng tăng/giảm".

Sau điểm thay đổi xu hướng, thị trường trở thành thị trường có giá giao động nhất định và bạn có thể xác định thị trường đã chuyển sang xu hướng tăng khi nó thoát ra khỏi đường kháng cự giá cao.

Trong thị trường phạm vi, các chiến lược giao dịch có thể được xem xét, chẳng hạn như mua/đóng trên đường hỗ trợ giá thấp, lệnh bán/đóng trên đường kháng cự giá tăng, giao dịch thuận chiều theo hướng đã vượt qua đường ngang.

Tóm tắt phương pháp sử dụng đường xu hướng MT4

  • Hiển thị đường xu hướng bằng “biểu tượng / (đường xiên) của MT4/MT5
  • Nối đường tại điểm bắt đầu giá đóng
  • Đường xu hướng đóng vai trò là đường kháng cự và đường hỗ trợ
  • Chiều rộng giảm của giá, chiều rộng tăng của giá gần bằng nhau
  • Khi giá vượt đường xu hướng, xu hương có khuynh hướng biến đổi mạnh
  • Lưu ý “đánh lừa"
  • Xu hướng thay đổi tại điểm đường hỗ trợ và đường kháng cự thay thế nhau
  • Phán đoán mua và bán bằng nhiều đường và chỉ số

Đường xu hướng là một trong những chỉ số kỹ thuật nổi tiếng nhất và được các nhà đầu tư trên toàn thế giới sử dụng.

Khi giá chạm đến đường xu hướng tăng, chúng sẽ tăng trở lại và khi giá chạm đến vùng lân cận đường xu hướng giảm, chúng sẽ giảm trở lại, vì vậy mọi người đều nghĩ và mua bán theo cách đó.

Chính các đường xu hướng thường được sử dụng trên toàn thế giới mới có thể được sử dụng hiệu quả trong giao dịch.