Phương pháp giao dịch sử dụng biến động giá trước sau khi công bố chỉ số kinh tế

Trước và sau khi công bố các chỉ số kinh tế quan trọng như thống kê việc làm của Mỹ, giá có xu hướng dao động đáng kể trong vài phút và nó có thể được sử dụng để giao dịch bằng cách phán đoán sự khác biệt giữa dự báo và kết quả thị trường.

Dự đoán thị trường được phân tích bởi các chuyên gia như các tổ chức tài chính hoặc nhóm chuyên gia cố vấn tập hợp và biên soạn bởi các nhà cung cấp thông tin như Reuters. Giá thị trường biến động rất lớn tùy thuộc vào khoảng cách bao nhiêu giữa kết quả khi dự đoán thị trường và sau khi công bố các chỉ số kinh tế.

Biến động giá trước và sau khi công bố chỉ số kinh tế

Các chỉ số kinh tế là “các số liệu thống kê về lượng tử định lượng tăng trưởng và sự ổn định của một quốc gia" do chính phủ và các bộ liên quan của mỗi nước công bố.

Nếu một chỉ số kinh tế tốt, tiền tệ của đất nước đó có xu hướng được mua và nếu một chỉ số xấu được công bố, tiền tệ của đất nước có xu hướng được bán. Điều này sẽ có tác động lớn đến thị trường trao đổi ngoại hối cũng như thị trường chứng khoán.

Mối quan hệ giữa công bố chỉ số kinh tế và biến động tỷ giá hối đoái
  • Kết quả của chỉ số kinh tế là tốt: Tiền tệ của nước đó đươc mua
  • Kết quả của chỉ số kinh tế là xấu: Tiền tệ của nước đó đươc bán

Có nhiều chỉ số kinh tế được công bố từ mỗi quốc gia, nhưng đặc biệt các chỉ số kinh tế quan trọng được giới thiệu trong các mục sau đây.

Thống kê việc làm của Mỹ

Thống kê việc làm của Mỹ định lượng tình hình việc làm trong nước Mỹ, và là chỉ số đo lường số lượng nhân viên có được cải thiện kể từ tháng trước hay không.

Thống kê việc làm của Mỹ sẽ được Cục Thống kê Lao động Hoa Kỳ công bố vào lúc 8:30 sáng giờ NY vào thứ Sáu đầu tiên hàng tháng (giờ Việt Nam 20:30 (giờ mùa hè 19:30)).

MụcNội dung
Nước công bốHoa Kỳ
Nơi công bốCục Thống kê Lao động Hoa Kỳ
(U.S. Department of Labor, Bureau of Labor Statistics)
Thời gian công bốVào ngày thứ sáu đầu tiên hàng tháng
(Giờ mùa đông) Giờ Việt Nam 20:30
(Giờ mùa hè) Giờ Việt Nam 19:30
Nội dung công bốChỉ số liên quan đến việc làm

Nếu giá trị chỉ số tốt hơn dự kiến, đồng đô la Mỹ xu hướng được mua và nếu giá trị chỉ số xấu hơn dự kiến, đồng đô la Mỹ có xu hướng được bán.

Thống kê việc làm được cấu tạo từ 10 chỉ số trở lên. Trong số đó, “số lao động làm trong lĩnh vực phi nông nghiệp" và “tỷ lệ thất nghiệp" đặc biệt đáng chú ý.

Số lao động phi nông nghiệp

Nó được tính dựa trên sổ thanh toán tiền lương của 400.000 công ty và 47 triệu nhân viên (khoảng 1/3 của toàn nước Mỹ) thuộc biên chế phi nông nghiệp.

Cho thấy sự tăng giảm của người lao động làm việc trong các ngành khác ngoài các nhà quản lý và nông nghiệp tự làm chủ. Sự gia tăng khoảng 150.000 người mỗi tháng được cho là một biện pháp phục hồi kinh tế trong thị trường lao động.

Tỷ lệ thất nghiệp

Tỷ lệ thất nghiệp được tính dựa vào công thức “số người thất nghiệp x dân số lao động x 100 người", cuộc khảo sát nhắm vào nam giới và nữ giới trên 16 tuổi trong khoảng 60.000 hộ gia đình.

Nếu số người thất nghiệp đã giảm so với tháng trước, tiêu dùng cá nhân sẽ tăng lên và nền kinh tế sẽ phục hồi.

Lãi suất chính sách FOMC của Mỹ

FOMC là tên viết tắt của “Ủy ban Thị trường mở Liên bang (Federal Open Market Committee)".

FOMC được tổ chức 8 lần 1 năm và thảo luận dựa trên điều kiện kinh doanh và báo cáo kinh tế, khi FOMC kết thúc, lãi suất chính sách (lãi suất FF) và định hướng chính sách tiền tệ trong tương lai sẽ được công bố.

MụcNội dung
Nước công bốHoa Kỳ
Tên cuộc họpFOMC
(Federal Open Market Committee)
Thời gian tổ chứcTổ chức 8 lần 1 năm vào thứ ba mỗi 6 tuần
Được tổ chức khi cần thiết trong trường hợp khủng hoảng tài chính
Thời gian công bố(Giờ mùa hè) Giờ Việt Nam lúc 1:15 sáng
(Giờ mùa đông) Giờ Việt Nam lúc 2:15 sáng
của ngày cuối cùng tổ chức
Nội dung quyết địnhMục tiêu hướng dẫn của lãi suất chính sách (lãi suất FF)
Đánh giá kinh doanh (đánh giá rủi ro đối với nền kinh tế và giá cả trong tương lai)
Chính sách tiền tệ trong tương lai

Lãi suất chính sách là lãi suất mà ngân hàng trung ương cấp vốn cho một ngân hàng nói chung.

Lãi suất cao hơn được thiết lập khi nền kinh tế tốt, và lãi suất thấp hơn được thiết lập khi nền kinh tế xấu. Nói chung, khi lãi suất được tăng lên, sự khác biệt giữa lãi suất trong nước và nước ngoài mở rộng, điều này gây ra sự tăng giá của tiền tệ. Mặt khác, việc giảm lãi suất làm cho chênh lệch lãi suất thu hẹp và gây ra sự mất giá của tiền tệ.

Bản tuyên bố được chú ý

Đối với FOMC, bản tuyên bố được chú ý hơn kết quả. Theo tuyên bố, thị trường sẽ phán đoán liệu lãi suất sẽ được tăng trong thời gian tới, điều này sẽ gây ra việc mua và bán đô la Mỹ.

Kết quả và tuyên bố của FOMC sẽ được công bố vào lúc 1:15 sáng giờ Việt Nam (giờ mùa hè) vào ngày cuối cùng tổ chức FOMC và 2:15 sáng giờ Việt Nam (giờ mùa đông).

Kết quả của FOMC và thông báo tuyên bố cũng có thể được xem trong thời gian thực trên chương trình phát sóng trực tiếp (bằng tiếng Anh) của Bloomberg và Reuters.

Truyền hình trực tiếp

GDP nước Mỹ

GDP là tổng giá trị gia tăng của hàng hóa và dịch vụ được sản xuất tại quốc gia đó trong một thời gian nhất định. Nó được gọi là tổng sản phẩm quốc nội (Gross Domestic Product).

Tốc độ tăng trưởng GDP bao gồm tốc độ tăng trưởng thực được điều chỉnh theo tốc độ tăng trưởng danh nghĩa và biến động giá, nhưng tốc độ tăng trưởng thực tế có xu hướng thu hút sự chú ý nhiều hơn trên thị trường ngoại hối.

MụcNội dung
Nước công bốHoa Kỳ
Nơi công bốCục phân tích kinh tế bộ thương mại (BEA)
Thời gian công bốTháng 1, tháng 4, tháng 7, cuối tháng 10
(Giờ mùa đông) Giờ Việt Nam 20:30
(Giờ mùa hè) Giờ Việt Nam 19:30
Nội dung công bốGiá trị GDP

Ngoài ra còn có thông báo GDP từ Nhật Bản và Trung Quốc, tuy nhiên đặc biệt ảnh hưởng đến tỷ giá hối đoái là GDP của Hoa Kỳ, nơi phát hành đồng tiền cơ sở là đô la Mỹ.

Giá trị GDP cho thấy tốc độ tăng trưởng kinh tế, vì vậy tốc độ tăng trưởng (tốc độ tăng trưởng) từ GDP lần trước đang thu hút sự chú ý.

Giao dịch sử dụng biến động giá trước và sau khi công bố chỉ tiêu kinh tế

Kết quả của chỉ số kinh tế tốt hơn dự đoán thị trường

Tiền tệ của quốc gia đã công bố các chỉ số kinh tế được mua = đặt lệnh mua tiền tệ của quốc gia đó

Kết quả của chỉ số kinh tế xấu hơn dự đoán thị trường

Tiền tệ của quốc gia đã công bố các chỉ số kinh tế được bán = đặt lệnh bán tiền tệ của quốc gia đó

Về cơ bản, nếu kết quả của chỉ số kinh tế được công bố tốt hơn kỳ vọng của thị trường, tiền tệ của quốc gia được mua và nếu kết quả xấu, tiền tệ của quốc gia có xu hướng được bán. Bạn có thể tận dụng xu hướng này để đặt lệnh giao dịch và nhắm đến lợi nhuận.

Ngoài ra, nếu dự đoán và kết quả thị trường chênh lệch khác nhau đáng kể, biến động tỷ giá cũng có thể di chuyển đáng kể theo một hướng.

Biến động tỷ giá USD/JPY khi công bố thống kê việc làm

Biểu đồ trên cho thấy biến động giá USDJPY khi thống kê việc làm của Mỹ được công bố.

Vì kết quả thống kê việc làm của Mỹ rất tốt và rất khác so với dự đoán, giao động lớn theo một hướng, nếu bạn đặt lệnh mua USDJPY ngay sau khi công bố kết quả, nó sẽ dẫn đến lợi nhuận lớn.

Vì XM cung cấp dịch vụ mà không cần margic call (đặt lại số dư âm), do đó ngay cả khi giao dịch trước và sau khi công bố các chỉ số kinh tế, bạn cũng không thua lỗ nào nhiều hơn số tiền đầu tư cho dù giá biến động theo hướng thua lỗ.

Ngoài ra, ở XM bạn có thể mở nhiều tài khoản, vì vậy khi giao dịch trước và sau khi công bố các chỉ số kinh tế, rủi ro sẽ được hạn chế nếu bạn giao dịch trong một tài khoản khác với tài khoản bạn thường giao dịch.

Nếu kết quả đã được đưa vào thị trường ngoại hối (kết quả đã được phản ánh trong tỷ giá hối đoái), bạn cần lưu ý vì nó có thể biến động theo hướng ngược lại.

Tỷ giá hối đoái có thể dao động trước và sau khi công bố các chỉ số kinh tế, vì vậy nếu bạn không muốn giao dịch với rủi ro cao, điều quan trọng là bạn “không giao dịch khi các chỉ số kinh tế".